2018 TOYOTA Camry

     ตระกูล Camry ของ TOYOTA ป็นรถระดับผู้บริหารหรือกลุ่มคนที่รักความหรูหรา สะดวกสบาย ถือกำเนิดเจนเนอเรชั่นแรกเมื่อปี ค.ศ.1982  มาถึงขณะนี้ Camry นับเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 8 เน้นสถาปัตยกรรม TNGA (TOYOTA New Global Architecture)  อันเป็นกลยุทธ์ใหม่ที่สมบูรณ์แบบทั้งในเรื่องดีไซน์และเน้นในเรื่องของความปลอดภัยกับโครงสร้างที่มีคุณภาพสูงสุด  เครื่องยนต์ใหม่ และแพลทฟอร์ม GA-K

     รูปลักษณ์ภายนอกของ TOYOTA Camry 2018 ดูหรูและโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นแสดงจุดยืนไม่เจาะกลุ่มเฉพาะผู้บริหารเท่านั้นแต่ยังมุ่งไปในกลุ่มของคนทำงานที่ต้องการความภูมิฐาน ไฟหน้าสุดโฉบเฉี่ยวเรียวเล็กกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ หลอดไฟแบบ Projector ผสานความทันสมัยกับไฟกลางวัน Day Time Light เป็นแบบ LED กระจังหน้าดีไซน์ใหม่แบบ 2 ชิ้นเป็นสีเดียวกับตัวรถ โดยมีสัญลักษณ์สีฟ้าตรงกลางบ่งบอกให้รู้ว่าเป็นเครื่องยนต์แบบ Hybrid กันชนหน้ามากับช่องดักอากาศขนาดใหญ่เป็นลายซี่สีดำมุมกระจังเป็นเซ็นเซอร์กะระยะ ส่งผลให้โดยรวมดูแล้วได้ความเป็นสปอร์ตมากกว่าเดิม   ฝากระโปรงหน้ายกสันนูนลายเส้นรับต่อเนื่องกับแก้มข้าง หลังคาแก้วแบบ Panoramic ช่วงเสาหลังลาดเทมาในแนวสปอร์ตสอดรับกับโป่งล้อหลังที่มีขนาดใหญ่ ลายเส้นจากด้านขับเน้นให้ดูมีสะโพก ผสานกับฝากระโปรงท้ายมากับสปอยเลอร์หลังที่ตัวฝาท้ายก็เน้นลายเส้นคมชัด ไฟท้าย LED ทรงสปอร์ตรูปตัว C ช่องกรอบป้ายทะเบียนทรง 6 เหลี่ยม  กันชนท้ายแนวสปอร์ตด้วย Diffuser  และท่อไอเสียออกคู่ ให้ล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้ว

     ภายในห้องโดยสารดีไซน์ใหม่ ชุดเรือนไมล์และชุดสวิทช์ควบคุมต่างมีการจัดวางตำแหน่งใหม่ดูแพรวพราวและหนาแน่น   คอนโซลหน้าหรูหราและพลิ้วด้วยลายเส้นแปลกตา ตกแต่งลายไม้เพิ่มความหรู แผงแด๊ชบอร์ดลักษณะบิดเกลียวเมื่อบรรจบกับคอนโซลล่างที่ต่อมากับที่เท้าแขน บริเวณครอบเกียร์เป็นที่อยู่ของชุดสวิทช์ควบคุมพร้อมที่วางแก้วน้ำ 2 ช่อง ย้อนกลับขึ้นไปแผงแด๊ชบอร์ดมากับเทคโนโลยีใหม่ Human Machine Interface HMI เทคโนโลยีจอแสดงผลไม่ซ้ำใครพร้อมการเก็บข้อมูลรวมไปถึงฟังค์ชั่นต่างๆในการใช้งาน ผ่านหน้าจอ Head-Up Display HUD ขนาด 10 นิ้วสะดวกสบายด้วยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ขนาด 12 V ผ่านทางช่อง USB และเป็นแบบไร้สาย พวงมาลัย ตัวเบาะได้รับการหุ้มหนังเพื่อความหรูหรา    

     เครื่องยนต์ใหม่ ตอนนี้มีมาให้เลือกด้วยกัน 3 บล็อคตัวแรกเป็นเครื่องยนต์เบ็นซินไดเร็คท์อินเจ็คชั่น V 6 สูบ 3.5 ลิตร D-4S ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ และ เครื่องยนต์เบ็นซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร ติดตั้งวาล์วแปรผันอัจฉริยะไฟฟ้า VVT-ie เพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องยนต์และส่งผลให้มีอัตราการบริโภคน้ำมันที่ประหยัดขึ้น   ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ  สุดท้าย เครื่องยนต์ TOYOTA Hybrid System II แบบใหม่ ระบบส่งกำลัง เกียร์อัตโนมัติ e-CVT ที่สามารถเปลี่ยนเกียร์แบบ Manual Mode 6 จังหวะได้ในตัวด้วย

     2018 TOYOTA Camry  ออกมาทำตลาดด้วยกัน 4 รุ่น ได้แก่ LE, XLE, SE และ XSE มีกำหนดขึ้นโชว์รูมในอเมริกาเหนือในไตรมาส 3 ปีนี้ 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  www.netcarshow.com

พื้นที่โฆษณา

พื้นที่โฆษณา2

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square