กระบะนักเลง ISUZU D-Max Super Drag Made in Banglen By NIWAT SERVICE

 

     ก้าวข้ามไปอีกขั้นกับวงการรถกระบะไทยในยุคนี้ ยุคที่ไม่ได้มีแค่เรื่องของความเร็ว แต่ต้องมีภาพลักษณ์ประกอบกับสมรรถนะโดดเด่นควบคู่กัน และตัวโชว์ที่เห็นอยู่เวลานี้น่าจะเป็นตัวแทนของสิ่งที่พูดมาได้อย่างชัดเจน 

     สำหรับนิยามที่ “ช่างเดือน” บอกกับทีมงานว่า รถ ISUZU D-Max จากบางเลน นครปฐมคันนี้ เกิดมาเพื่อ “แข่ง” เท่านั้น แต่ที่เห็นมากกว่านั้นคือ “ทำไมรถคันนี้อยู่ในสภาพพร้อมแข่งตลอดเวลา” จากการพูดคุยกับ ช่างประจำรถและทำหน้าที่ขับแข่งด้วยว่า คันนี้จะปรับแต่งและเก็บงานที่อู่เท่านั้น ถึงหน้าสนามคือ “ซ้อมพร้อมเก็บข้อมูล และลงแข่ง” ไม่มีการทำเพิ่มเติมนอกจากทำความสะอาด แน่นอนว่าสิ่งที่ตัวช่างพูดเป็นจริงอย่างที่ว่าไว้ เพราะทีมงานได้พบกับรถคันนี้ที่สนามแข่งในแบบพร้อมแข่งไม่มีการเซอร์วิสหนักๆ เลยแม้แต่น้อย สิ่งเหล่านี้มาจากอะไร ตอบได้เลยว่ามาจากการทำงานที่มีแบบแผนอย่างมีขั้นตอน ตั้งแต่การคิดโปรเจ็คท์จนกระทั่งสร้างออกมาเป็นตัวรถ   

    พื้นที่ภายในก็เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญ ความปลอดภัยของนักแข่งต้องมาก่อน จะเห็นว่าโรลบาร์ถูกสร้างขึ้นอย่างแน่นหนา ในส่วนอุปกรณ์เลือกใช้เฉพาะจำเป็นเท่านั้น และต้องบอกว่าภายในก็สร้างความตื่นตาได้ไม่น้อยหน้าภายนอก การจัดวางอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดจ่ายเชื้อเพลิง ถังลมสำหรับเกียร์ รวมถึงถังดับเพลิงและอื่นๆ ที่ติดตั้งรวมอยู่ภายในห้องโดยสารอย่างเป็นระเบียบและง่ายต่อการเซอร์วิส 

       Twin Turbo Hi Power  พละกำลังในการฉุดลากตัวถังหนึ่งตันกว่ามาจากเครื่องยนต์รหัส 4 JK บล็อคยอดนิยมที่ผ่านการปรับแต่งเพื่อการแข่ง โดยมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย แต่หัวใจหลักคือ การปรับเซ็ทเรื่อง “ระบบอัดอากาศแบบอนุกรม” และ “ระบบจ่ายเชื้อเพลิง” ใหม่ทั้งหมด   

     จะเห็นว่ารูปแบบและตำแหน่งในการวางถูกสร้างขึ้นมาให้เหมาะสมกับพื้นที่และการใช้งาน ซึ่งระบบอัดกาศเลือกใช้เทอร์โบคุณภาพสูงสองลูก ต่อเข้าด้วยกัน ส่งอากาศเข้าไปยังอินเตอร์คูลเลอร์น้ำที่เหมาะกับการใช้งานระยะสั้น ก่อนอากาศเข้าห้องเผาไหม้นั้นจะต้องผ่านท่อทางเดินและท่อร่วม วัสดุอะลูมิเนียมที่สร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด เช่นเดียวกับระบบไอเสียที่ปรับเปลี่ยนให้มีการไหลลื่นกว่าเดิมด้วยชุดเฮดเดอร์ตามสูตรของช่าง

     ระบบเชื้อเพลิงเลือกใช้ปั๊มเชื้อแรงดันสูงถึงสามตัวนอกถังส่งน้ำมันไปยังปั๊มคอมมอนเรลแต่งก่อน จะส่งต่อที่ยังรางและฉีดเข้าห้องเผาไหม้ด้วยหัวฉีดใหม่ใหญ่กว่าเดิมที่อาศัยกล่อง ECU คุณภาพสูงต่อพ่วงเป็นตัวกำหนดการทำงานของหัวฉีด แต่ทั้งนี้ยังคงกล่อง ECU หลักของเครื่องยนต์ไว้ด้วยเช่นกัน ไม่เพียงแค่เพิ่มกำลังที่ผ่านนอก ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ก็ปรับและเปลี่ยนมาใช้ของที่ทนทานกว่าเพื่อความเหมาะสมในการทำงาน ที่ฝาสูบเปลี่ยนมาใช้แค็มชาฟท์องศาสูงทั้งฝั่งไอดีและไอเสีย รวมถึงสปริงวาล์ว และที่บล็อคเปลี่ยนลูกสูบใหม่ เช่นเดียวกับก้านสูบ และข้อเหวี่ยง  

     ระบบรองรับน้ำหนักถูกปรับและเปลี่ยนเกือบหมด เนื่องจากตัวรถถูกลดระดับให้ต่ำลงมาจนแทบไมใช้ชิ้นส่วนเดิมไม่ได้ ส่วนอุปกรณ์ที่เปลี่ยนไปประกอบด้วยช็อคอับที่เลือกใช้แบบเฉพาะเจาะจงกับการแข่งขันทางตรง รวมไปถึงชุดปีกนกหน้าที่สร้างขึ้นใหม่ ส่วนด้านหลังเสริมด้วยชุด 4 Link ที่สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ พร้อมชุดกันเพลาพลิก แต่ยังคงใช้แหนบในการซับแรงกระแทกจากพื้นอยู่  ส่วนระบบเบรคที่เลือกมาใช้งานก็ได้คำนึงถึงความเหมาะสม ไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดรถเท่านี้ แต่ยังมีผลในเรื่องของน้ำหนัก โดยรวม ซึ่งชุดเบรคนี้มีน้ำหนักที่เบากว่าของเดิมหลายเท่า รวมไปถึง Drag Parachutes  หรือร่มช่วยเบรค ที่นับเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับรถแข่งประเภทนี้เช่นกัน

     จากการคิด สร้าง และนำมาแข่งด้วยการปรับแต่งในทุกส่วนตั้งแต่ตัวรถ เครื่องยนต์ ส่งกำลังไปจนถึงระบบช่วงล่าง ส่งผลให้ ISUZU D-Max Super Drag ฝีมือคนไทย 100 % คันนี้กดเวลาไว้ที่ “9.783 วินาที” ในระยะ 402 เมตร เรียกว่าก้าวเข้าไปอยู่ในระดับหัวแถวของประเทศที่ว่ากันที่เลขตัวเดียวแล้ว 

    ขอขอบคุณเจ้าของรถ “ผู้การนพ” รวมถึง “ช่างเดือน” แห่ง  “NIWAT Service Racing Sport” อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

 

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2