SUZUKI Caribian

SUZUKI Caribian SJ 413 Pickup BEGIN AGAIN 

 

 

     พบกันอีกเช่นเคยกับคอลัมน์  กระบะนักเลง  พื้นที่สำหรับตัวโชว์รสเด็ดในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะแบบไหนก็สามารถดูได้ที่นี่ และในฉบับนี้ทีมงานข้อนำเสนอตัวโชว์ “สูงโย่ง บอดี้เล็ก” มาให้ชมเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ โดยเฉพาะสาวกเที่ยวป่าวันหยุดคงถูกใจไม่น้อย กับรถยนต์ SUZUKI Caribian SJ 413 Pickup หรือนิยมเรียกติดปากว่า Samurai ซึ่งได้รับการปรับแต่งกันใหม่ทั้งตัวหัวจรดท้าย เพื่อให้กลับมาโลดแล่นและไปต่อได้ “อีกครั้ง”

นับเป็นการปรับปรุงไปพร้อมปรับแต่งเพื่อให้ตัวโชว์กลับมามีสภาพอย่างที่เห็น ดูโดยรวมแล้วก็ถือว่าไม่ธรรมดาสำหรับ SUZUKI Caribian SJ 413 Pickup แนวลุยคันนี้ แต่อะไรกันที่ทำให้คันนี้ถูกใจทีมงานเราจนต้องนำกลับมาอวดโฉมในพื้นที่นี้   ว่าแล้วมาดูกันทีละจุดเลย

     รูปลักษณ์ภายนอกถูกปรับแต่งโดยเน้นการใช้งานจริงบนพื้นที่ทุรกันดาร ชิ้นส่วนและอุปกรณ์เสริมสมรรถนะต่างๆ ถูกนำมาใช้แทนของเดิม ความโดดเด่นอยู่ที่เรื่องของสีสันอันส่งผลต่อภาพลักษณ์ยามพบเห็น ซึ่งคันนี้เลือกใช้สีแดงสดที่ตัวถังตัดกับงานโลหะสีดำตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กันชนหน้าหลัง ราวหลังคาที่สามารถวางสัมภาระได้ รวมไปถึงโรลบาร์ด้านนอกหน้าและหลัง ดูแล้วลงตัวไม่น้อย   นอกจากการตกแต่งเพื่อให้รถดูแข็งแกร่งดุดันมากขึ้นแล้ว ยังเพิ่มฟังค์ชั่นการใช้งานให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นด้วยอุปกรณ์หลายรายการ อาทิ ระบบไฟส่องสว่างแบบ LED, สปอตไลท์, วิ้นช์ อีกทั้งท่อสำหรับหายใจหรือ Snorkel เมื่อต้องลุยน้ำลึก และคิ้ว กันโคลนกระเด็นด้านข้าง เหล่านี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้จริง

     การเก็บงานเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทาง SAFARI OFFROAD 4x4 ทำออกมาได้ดีไม่แพ้ที่อื่นๆ ทุกจุดของตัวรถแต่ยังคงการใช้งานได้ตามปกติและมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น โดยเฉพาะกับห้องโดยสารที่นอกจากจะปรับปรุงใหม่จนกระทั่งมีสภาพไม่ต่างจากของเดิมแล้ว ยังปรับแต่งด้วยอุปกรณ์ใหม่เข้าไปได้อย่างเหมาะสมไม่ขัดตา โดยรวมแล้วจะเห็นถึงความลงตัวกลมกลืนกันระหว่างอุปกรณ์ตกแต่ง ห้องโดยสารและตัวรถภายนอก เรียกว่าเป็นตัวโชว์ที่มีความโดดเด่นไม่น้อย

     การปรับปรุงรถเก่าให้มีสภาพพร้อมใช้งานไม่ต่างจากของเดิมที่ออกมาจากโรงงานเป็นเรื่องซับซ้อนและยุ่งยากไม่น้อย เพราะต้องอาศัยความรู้ ความชำนาญอย่างมาก แม้ว่าการ “รีบิลท์” นั้นจะไม่สามารถทำให้รถมีสภาพสมบูรณ์แบบเทียบเท่ากับรถใหม่ แต่การปรับปรุงด้วยการทำใหม่หมดนี้ ตัวรถจะมีสมรรถนะที่สูงกว่าของเดิมที่เป็นอยู่อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้วการนำเอารถเก่ากลับมาทำใหม่ไม่ได้แย่เสมอไป แต่ทั้งนี้ต้องรู้และเข้าใจถึงขั้นตอนในการทำอย่างแท้จริง 

      

และส่วนสำคัญอีกเรื่อง คือ “สมรรถนะ”  สำหรับคันนี้สามารถนำออกมาใช้งานได้ตามปกติ ไม่ต้องลุ้นว่าจะสตาร์ทไม่ติด หรือจะวิ่งไปดับกลางทางด้วยเครื่องยนต์รหัส G 13 B ที่มีระบบหัวฉีดแบบ Single Point 4 สูบ OHC 8 วาล์ว 1.3 ลิตร (1,298 ซีซี.) กำลังสูงสุด 69 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที  แรงบิดสูงสุด 105 นิวตัน-เมตรที่ 3,500 รอบ/นาที   เครื่องยนต์ตัวนี้ยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์ครบทุกประการ เพราะได้รับการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสื่อมสภาพใหม่   ส่วนระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีดจากโรงงาน พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งทั้งหมดยังมีสภาพดีใช้งานได้ทุกชิ้นส่วน 

 

     จุดเด่นอีกเรื่องที่ได้รับการปรับแต่งมากที่สุดและถือเป็นไฮไลท์ของงานนี้คือ การปรับเปลี่ยนระบบรองรับน้ำหนักทั้งหมด สำหรับคันนี้เป็นระบบช่วงล่างแบบคานแข็งพร้อมแหนบและช็อคอับที่ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ได้ถูกปรับแต่งกันใหม่ด้วยของแต่งคุณภาพสูง อุปกรณ์หลายชิ้นถูกเลือกมาใช้อย่างเหมาะสมลงตัว ไม่ว่าช็อคอับ แหนบ หรือแม้แต่กันสะบัด พร้อมกันนี้ยังเพิ่มสเต็ปยกสูงด้วยชุดเทิร์นเพลาที่ยกมาใส่ พร้อมกับล้อยางที่เลือกได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งานจริง 

     

     จากการปรับแต่งทั้งหมดนี้สามารถสร้างความโดดเด่นได้มากขึ้นไปอีกระดับ ก็นับเป็นรถที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ที่นิยมชมชอบการขับในแบบลุยๆ หรือเที่ยวป่าเป็นอย่างมาก การปรับแต่งที่ไม่ทำให้รถเสียไป ตรงกันข้ามกลับเป็นการเพิ่มสมรรถนะและคุณค่าของรถให้สูงขึ้นไปอีก

     สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ  คุณนิรันดร์ ปัญญา   แห่ง SAFARI  OFFROAD  4 x 4  ที่  ประสานงานพร้อมอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ สำหรับการถ่ายทำรถคันนี้   ท่านที่ครอบครองรถ SUZUKI Caribian SJ 413 นี้อยู่แต่ยังไม่มีแนวทางการปรับแต่ง  สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-1922-2652   เขายินดีให้คำปรึกษาและแนะแนวทางตรงไปตรงมา   

     พบกันใหม่กับรถแต่งสวยๆ หลากหลายสไตล์ใน “นักเลงรถกระบะ”

             

              ภายนอก

                  SUZUKI Caribian  SJ413 Pickup สีแดง SAFARI Style

                  Snorkel SAFARI

                  กันชนหน้า-หลัง งานสร้าง

                  ตะแกรงวางของบนหลังคา งานสร้าง

                  บันไดข้าง เหล็กและอะลูมิเนียมตีนไก่งานสร้าง

                  คิ้วซุ้มล้อ SAFARI

                  กันแคร้งค์หน้า หลัง SAFARI

                  ไฟส่องสว่าง LED                                            

                  ไลเนอร์ไฟเบอร์ SAFARI

                  Winch HI-WINCH                               

             ภายใน

                  คอลโซลหน้า เดิม

                  เบาะ หุ้มหนังใหม่                             

                  รองพื้นกันเสียง STATUS

             เครื่องยนต์

                  G 13 B 1.3 ลิตร ท่อสูตรใหม่                                                

             ช่วงล่าง

                  ชุดเทิร์นเพลา ยก 10 นิ้ว OZY WESTCOAST Spec SAFARI

                  ช็อคอับ KARRMAN

                  กันสะบัด KARRMAN

                  ล้อเหล็ก 15 นิ้ว

                  ยาง MAXXIS Bighorn ขนาด 33x12.50 R 15 

 

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2