HONDA Brio Race Blue Out-Track

Furious Taste HONDA Brio Race Blue Out-Track 


    ยนตกรรมที่พัฒนาให้เป็นอีโคคาร์และเป็นผลสำเร็จจากการทำงานร่วมกันระหว่างวิศวกรญี่ปุ่นและวิศวกรชาวไทย ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนารถยนต์ HONDA ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียอย่างแท้จริง นับว่าเป็นความภาคภูมิใจของค่าย HONDA ไม่น้อยเพราะทุ่มทุนลงไม้ลงมือไปเยอะเพื่อให้เป็นรถที่โดดเด่นเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบที่เรือนร่างยังคงสัดส่วนแบบเดิมเอาไว้ จะมีแค่การเปลี่ยนแปลงกันเฉพาะหน้าตานิดหน่อย บั้นท้ายอีกเล็กน้อย ซึ่งก็สามารถสร้างความฮือฮาให้กับวงการรถบ้านเราได้พอสมควรเลย 

     ฝากระโปรงคาร์บอน AKANA ไฟหน้ายาวเข้ากับแนวขอบฝากระโปรงหน้า กระจกครอบไฟหน้าแบบกระจกใส กระจกมองข้างออกแบบให้ช่วยลู่ลมและลดการปะทะลม ส่วนฝากระโปรงหน้าเปลี่ยนเป็น AKANA แบบ “คาร์บอน”  ที่น้ำหนักเบากว่าเดิมมากพอสมควร ตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยเรื่องของน้ำหนักที่จะเบาหรือไม่นั้น ?? มันจะขึ้นอยู่กับการเคลือบเรซินขึ้นรูปตามชิ้นงาน ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่างเป็นหลักเพราะถ้าเคลือบหนาก็จะทำให้มันมีน้ำหนักมาก แต่ถ้าเคลือบบางแล้วจะทำให้มัน “เรียบยาก” และเป็น “ลอนคลื่น” ง่ายกว่าเคลือบบางนั่นเอง อย่างคันนี้ก็ผ่านการเคลือบมาค่อนข้างบางเลย งานสวยและน้ำหนักเบาใช้ได้เลย ตัวรถผสานความต้องการที่แตกต่างและหลากหลายได้อย่างลงตัวคือ คล่องตัว แต่กว้างสบาย ขับสนุกแต่ประหยัดน้ำมันและเป็นอีโคคาร์ที่มีความปลอดภัย ครบครัน พร้อมเพิ่มเส้นสายใหม่จากด้านกลางถึงด้านหลัง เพื่อลดแรงต้านทานของอากาศ ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียวจากหน้าจรดท้าย โครงสร้างตัวถังได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ซึ่งรวมไปถึงบริเวณด้านใต้ตัวถังรถ เพื่อช่วยให้ประหยัดน้ำมัน โครงสร้างของตัวถังรถเพิ่มการใช้เหล็กแบบ High-Tensile Steel ตัวถังจึงมีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแกร่งมากขึ้น มีการติดตั้งวัสดุที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนพร้อมวัสดุป้องกันและดูดซับเสียงจากภายนอกไว้ ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทำให้ลดเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนที่ดีเยี่ยม แต่ยังคงไว้ซึ่งความสปอร์ต

     

     บล็อคไฮเทค ประหยัดน้ำมัน 

     เครื่องยนต์บล็อค L12A ขนาด 1.2 ลิตร แบบ 4 สูบ 16 Valve แถวเรียง SOHC i-VTEC ให้กำลัง 90 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 112 Nm ที่ 4,800 รอบ/นาที ให้การขับขี่อย่างสนุกในทุกอารมณ์ และให้การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีเยี่ยมถึง 20 กิโลเมตร/ลิตร เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานมลพิษระดับ EURO4 โดยได้รับพัฒนาขึ้นมาใหม่ซึ่งได้รับการเปลี่ยนเพลาข้อเหวี่ยงและแบริ่งพิเศษ ควบคู่ระบบ “SOHC i-VTEC” การทำงานในช่วงรอบเครื่องต่ำ เครื่องยนต์จะใช้ลูกเบี้ยวรอบต่ำซึ่งออกแบบเพื่อให้เกิดแรงบิดสูงที่ช่วงรอบต่ำและรอบปานกลางเป็นตัวควบคุมจังหวะและระยะยกของกระเดื่องวาล์ว ระบบควบคุมระยะยกและระยะเวลาเปิด-ปิดวาล์ว จะใช้กระเดื่องกดวาล์วไอดีแบบลูกกลิ้งสองตัวต่อวาล์วไอดีหนึ่งคู่ ตัวที่เปิดน้อยจะเกิดเป็นช่องแคบ อากาศที่ไหลผ่านจะรีดตัวเพื่อเพิ่มความเร็วในการไหล แก้ปัญหาเรื่องแรงเฉื่อยของไอดีในรอบต่ำ นอกจากนี้วาล์วไอดีที่เปิดไม่พร้อมกันและมีระยะยกไม่เท่ากัน จะทำให้เกิดกระแสหมุนวนอย่างรุนแรงในห้องเผาไหม้ช่วยให้อัตราส่วนของอากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถผสมคลุกเคล้ากันได้ดีขึ้น เพื่อให้ได้พลังแรงที่ความเร็วรอบสูงนั่นเอง

     ระบบกันสะเทือนด้านหน้าและด้านหลัง ถูกปรับความเหมาะสมของช่วงยุบกับช่วงยึดอย่างเหมาะสม เพื่อให้การทรงตัวที่ไวต่อพื้นถนน ให้ความรู้สึกไม่ล้าแม้ต้องนั่งขับขี่เป็นเวลานาน รวมทั้งการตั้งค่าต่างของพวงมาลัยเพื่อการตอบสนองที่มั่นคง รัศมีวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 4.6 เมตร ช่วยให้ขับขี่ในเมืองเป็นไปอย่างคล่องตัว ซึ่งทางเจ้าของรถได้เปลี่ยนและปรับเซ็ทช่วงล่างใหม่ครบชุดทั้ง 4 ล้อเป็นของ Genial  เป็นผลทำให้ระบบช่วงล่างเคลื่อนที่ได้เร็ว ทำงานได้ทันกับสภาพพื้นผิวถนนและให้การตอบสนองที่ได้ดียิ่งขึ้น ระบบเบรคเป็นอิสระไฮดรอลิค 2 วงจรไขว้พร้อมหม้อลมผ่อนแรงสแตนดาร์ดจากโรงงาน ล้อ Enkei RPF1 ขนาด 6.5 x 15 นิ้ว Offset +35 พร้อมยาง HANKOOK V12 ขนาด 195/50 R15 เท่ากันทั้งสี่ล้อ ระบบความปลอดภัยครบครันด้วยโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON เสริมโครงสร้างเหล็กกล้าพิเศษ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค (ABS) ระบบกระจายแรงเบรค (EBD) ถุงลมอัจฉริยะด้านคนขับแบบ i-SRS และผู้โดยสารด้านหน้า SRS ปกป้องผู้โดยสารจากการชนด้านหน้าและด้านข้างของตัวรถตามมาตรฐาน UNECE

     ห้องโดยสารฟีลสปอร์ต RECARO SR4 

     ดีไซน์ภายในห้องโดยสารจะตกแต่งด้วยสีเบจ เพื่อให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับ โปร่งสบายเป็นสีทูโทน เบจและน้ำตาล เบาะนั่งด้านหน้าเปลี่ยนไปใช้ RECARO SR4 สีแดงโอบกระชับตัวผู้โดยสาร  เบาะนั่งด้านหลังมาพร้อมพนักพิงหลังที่มีความสูงที่เหมาะสมพับปรับระดับได้ พร้อมติดตั้ง Defi + ZD และจอฟ้า A’PEXi RSM (Rev Speed Meter) ที่สามารถแสดงผลรอบเครื่อง, ความเร็ว, ระยะทาง, Volt ของแบตเตอรี่ นอกจากนี้ยังจับความเร็วในระยะ 0-100 เมตร , 0-200 เมตร , 0-300 เมตร , 0-400 เมตรได้ด้วย ส่วนมาตรวัดแผงหน้าปัดแบบสปอร์ต 3 วง ภายในเป็นสีทูโทน เทาและดำ เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ง่ายและดูมีมิติ  ส่วนมาตรวัดด้านซ้ายและขวาใช้ไฟเรืองแสงสีส้ม ให้ความรู้สึกที่โดดเด่น ชัดเจนยิ่งขึ้น เครื่องเสียงแบบ 2 Din พร้อมช่องเชื่อมต่อ USB และช่อง AUX สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วง ให้ความเพลิดเพลินไปกับการฟังเพลงจาก i-POD เครื่องเล่น MP3 รวมถึงอุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆ 

     รูปแบบการตกแต่งรถแบบใหม่ที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมจากบรรดา “นักเลงรถ” บ้านเราอยู่ในขณะนี้ ซึ่งได้ออกแบบและพัฒนาตัวรถขึ้นเพื่อสร้างปรากฏการณ์โฉมใหม่โดดเด่นด้วยเครื่องยนต์เทคโนโลยีเฉพาะตัวผนวกกับรูปลักษณ์กะทัดรัดในสไตล์สปอร์ตคอมแพ็คท์ที่แฝงไว้ด้วยความปราดเปรียวได้อย่างลงตัว จึงส่งผลทำให้มีรถรุ่นนี้วิ่งให้เห็นกันเต็มบ้านเต็มเมือง ตอบรับความต้องการของ “กลุ่มเล่นรถ” บ้านเราได้ดีทีเดียว และตั้งแต่เปิดตัวมาก็ต้องถือว่าได้รับความนิยมมากพอตัวในบ้านเรา เนื่องจากเป็นรถที่ขับง่ายขับสบาย สามารถตอบสนองการใช้งานได้มาก 

   

      ขอบคุณ K.ออย เจ้าของรถ

 

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2