SUZUKI GSX-R1000 L6 ตัวแรงของสาวกิ๊ฟ สังกัดทีม Yourhelmets Motorsport J.A Racing Team

 

 

          เปลี่ยนบรรยากาศกับบิ๊กไบค์สายหล่อ มาทำความรู้จักกับตัวแรงสายหวานกันบ้างกับเจ้า SUZUKI GSX-R1000 ปี 2016 หรือที่เรารู้จักกันในรหัส L6 นั่นเอง บอกเลยว่าผมและทีมนักเลงมอเตอร์ไซค์มาทำงานในครั้งนี้แดดร้อนก็ไม่บ่น ยิ้มแย้มตลอดการถ่ายทำเพราะเจ้าของรถคันนี้นั้นน่ารักชวนมอง ถือเป็นโอกาสอันดีที่คอลัมน์ Big Bike Variety มีโอกาสได้ส่องรถแรงๆของสาวสวย อยากรู้มานานแล้วว่าสาวๆเขาไม่กลัวแดดกลัวดำกันบ้างหรือไร...แล้วรถในพิกัด 1,000 ซีซี. มันจะแรงเกินตัวเขาไปรึปล่าวนะ... เรื่องราวของเขากับเจ้า L6 คันนี้จะเป็นอย่างไร ไปคุยกับเขาพร้อมๆกันเลยดีกว่าจ้า... 

           นางเอกของเราในครั้งแค่เห็นชื่อก็รู้กันดีว่าไม่ธรรมดา GSX-R1000 ที่มาในมาดรถแข่ง ใส่ความเป็นตัวตนของสาวกิ๊ฟไว้ได้แบบสดใส เฉดสีที่ใช้เป็นสีม่วง-ชมพู ถามแล้วสาวกิ๊ฟบอกว่า“ส่วนตัวชอบม้ายูนิคอร์นค่ะ เลยทำสีบนแฟริ่งที่ใช้แข่งให้เป็นสีนี้”เราเลยถามต่อว่านี่ไม่ได้ขี่ตามแฟชั่นสวยๆ ถ่ายรูปโก้โชว์เท่อย่างเดียวหรือ ลงแข่งด้วยหรือ สาวกิ๊ฟบอกว่า “จริงๆกิ๊ฟชอบรถสปอร์ตตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ พอโตมามีกำลังซื้อก็ต้องครอบครองให้ได้ ส่วนเรื่องลงแข่งกิ๊ฟอยากสัมผัสอารมณ์แบบนักแข่งว่าตอนแข่งขันเขารู้สึกยังไง ลงแข่งเป็นสนามแรกในชีวิตสังกัดทีม Yourhelmets Motorsport J.A Racing Team มีถ้วยติดมือกลับบ้านแฮปปี้เลยค่ะ” ยังๆ คำถามยังไม่หมดเพราะนักเลงขี้สงสัย เพราะอะไรต้องเป็น L6 สปอร์ตค่ายอื่นไม่ชอบเหรอครับ “กิ๊ฟไปลองสปอร์ตค่ายอื่นมาแล้วแต่ไม่ชอบค่ะ” ทำไมเจ้า L6 คันนี้ถึงทำให้สาวกิ๊ฟติดใจได้กันละเนี่ยถ้าไม่ใช่...ความแรง!! 

จอมพลังคลาสพันที่หลายคนยังเกรงขาม

 

       : ถังน้ำมันจุ 17.5 ลิตร สีก็จะม่วงๆหน่อย 

       : กันล้มมีไว้ก่อนปลอดภัยกว่า 

       : เรือนไมล์ผสมผสานทั้งอะนาล็อก และดิจิทัลอารมณ์สปอร์ตมาเต็ม

        : ซีลด์หน้า MRA เสริมหล่อทุกมุมมองดี       

        คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเจ้า L6 คันนี้ความโดดเด่นของมันนั้นอยู่ที่ขุมกำลังความแรงอย่างที่รู้ๆกัน จริงๆรถสปอร์ตในค่ายนี้ไม่ได้เพิ่งมาแรงแค่ตัวใหม่ๆ มีอีกหลายรหัสที่สร้างความน่าตื่นใจเมื่อได้คร่อมขี่ เรียกได้ว่าสปอร์ตค่ายนี้สืบทอด DNA มาจากรถที่ใช้ในการแข่งขันโดยแท้ จนบางคนเกิดความกังวลกับอาการของรถที่ค่อนข้างที่จะคุมยากเพราะความแรง ขุมกำลังของ L6 ยูนิคอนคันนี้สาวกิ๊ฟบอกว่า “ก่อนหน้านี้กิ๊ฟใช้เป็นรถไว้ขี่เล่น ขี่เที่ยวกับแก๊งสาวๆ แล้วก็พรรคพวกในกลุ่มค่ะ  ก่อนแข่งจริงๆ มันเป็นแฟริ่ง 3 สีของซูซูกิ พอแข่งเลยจับใส่แฟริ่งนี้ แต่เครื่องยนต์กิ๊ฟไม่ได้เปิดฝาผ่าอะไรทั้งนั้น เพราะเดิมๆ มันก็แรงพออยู่แล้ว”   

     

        ขุมกำลังของ GSX-R1000 2016 คันนี้ ขนาด 999 ซีซี. 4 สูบเรียง DOHC ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก เท่ากับ 74.5 มม. x 57.3 มม. จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็คทรอนิคส์ ส่งกำลังระบบเกียร์ 6 สปีด ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำใบโต

 

        : กันสะบัด OHLINS อยู่ใต้แผงคอจะปรับก็ต้องก้มหน่อย    

       ก็ไม่แปลกที่สาวกิ๊ฟจะใช้ L6 คันนี้ลงแข่งโดยไม่ต้องโมดิฟายเครื่องยนต์ เพราะมันสามารถเรียกขุมกำลังได้มากสุดถึง 182 แรงม้า ที่ 12,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดที่ 117 นิวตัน-เมตร ที่ 10,000 รอบ/นาที สาวกิ๊ฟบอกว่าเคยขี่คันนี้ทำความเร็วได้ 250 กม./ชม. ไม่ได้ขี่เร็วตลอดแค่ลองบางช่วง ไม่ธรรมดานะครับสำหรับผู้หญิงที่กล้าขี่จอมโหดคันนี้   ขุมกำลังมันทรงพลังมากและสามารถพุ่งทะยานไปได้ถึง 299 กม./ชม. แต่กล่องล็อคความเร็วไว้แค่นั้น  สังเกตดีๆ  จากที่เคยเห็นมารอบเครื่องยนต์ยังเดิน นั่นหมายความว่าความเร็วจริงๆไหลทะลุ 300 กม./ชม. ไปแล้วจ้า

ช่วงล่างเดิมพอดี เพราะที่มีมันพอแล้ว 

          : ชุดพักเท้าและเกียร์โยงของ RSV จัดตำแหน่งท่านั่งให้ดีขึ้น 

         สาวกิ๊ฟบอกว่า “กิ๊ฟเพิ่งลงแข่งครั้งนี้เป็นครั้งแรก  แข่งจบไปไม่กี่วันพี่นักเลงก็มาเลยค่ะ กิ๊ฟยังไม่ได้ขี่เร็วมากช่วงล่างเดิมที่มาจากโรงงานกิ๊ฟว่าพอนะ ระบบเบรคก็ด้วยค่ะ L6 คันนี้ของที่ให้มาก็ไม่ได้ขี้เหร่ มีเพิ่มเติมนิดหน่อยก็พวกพักเท้าเกียร์โยงของ RSV ค่ะ” สำหรับช่วงล่างของ L6 คันนี้ที่ให้มาจากโรงงาน เป็นช็อคอับหน้าแบบอัพไซด์ดาวน์ของ SHOWA สามารถปรับระยะการยุบตัวหรือคืนตัวได้ ส่วนด้านหลังใช้ช็อคอับเดี่ยวมีซับแท้งค์ในตัวปรับระดับได้เช่นเดียวกัน

 

      : BREMBO 4 ลูกสูบ ขาจับแบบ Radial Mount มีเจาะรูร้อยน็อตตามกติกาการแข่งขันจับจานดิสค์ เบรคคู่ขนาด 310 มม.     

     : ด้านหลังหยุดความเร็วด้วยคาลิเปอร์ NISSAN จับจานดิสค์เบรคขนาด 220 มม. 

     : แข่งเสร็จก็ยกมาจอด ดูสิยังใส่เป็นยางฝนอยู่เลย 

     รถมันแรงจัดก็ต้องสั่งหยุดได้ดั่งใจ  สำหรับระบบเบรคใช้ของเดิมก็เอาอยู่ เพราะที่ให้มาจากโรงงานมันก็แจ่มใช้ได้ คาลิเปอร์ด้านหน้า BREMBO ชิ้นงาน Monoblock ขาจับแบบ Radial Mount จับจานดิสค์เบรคคู่ขนาด 310 มม. ด้านหลังเป็นคาลิเปอร์เบรคของ NISSIN จับจานดิสค์เบรคเดี่ยวขนาด 220 มม. หลายคนอาจสงสัยว่าเบรคหลังเดิมแบบนี้ขี่สนามจะพอเหรอ ตอบแทนสาวกิ๊ฟเลยว่า พอจ้า เพราะยังไงในสนามใช้เบรคหน้า 80-90% อยู่แล้ว เบรคหลังมีไว้เท่านี้ก็โอเคอยู่  ล้อแม็กก็เน้นเดิมนะแต่ยางน่ะเดิมไม่ได้เพราะวันแข่งฝนเกิดตกก่อนออกสตาร์ททำให้ต้องใส่ยางฝน เป็น PIRELLI หน้า 120/70-17 หลัง 190/50-17 เรียกได้ว่าเป็นเนื้อโฟมนุ่มๆ เลยแหละ ใส่วิ่งตอนเปียกน่ะดีมาก แต่พอมาวิ่งแห้งล่ะยวบยาบเลย 

       : กันสะบัด OHLINS อยู่ใต้แผงคอจะปรับก็ต้องก้มกันหน่อย 

       : บนแผงคอไม่ใช่ของแต่ง แต่รอดูว่าคู่นี้จะแต่งเมื่อไหร่ 

       : เบาะแข่งขีดข่วนให้เป็นรอยกันลื่น   

       ฟีลลิ่งของเจ้า L6 คันนี้มันก็จะดิบๆ เถื่อนๆ หน่อย คลัทช์สายทำหน้าที่ตัดต่อขุมพลัง แรงบิดหนักๆ ที่สาวกิ๊ฟบอกว่าขี่แล้วปลื้มเพราะมันบิดติดมือมาก แถมสาวกิ๊ฟยังบอกว่า “ที่คนอื่นบอกว่ามันโหดจัดเลี้ยวยากมันไม่จริงเลย กิ๊ฟว่าเลี้ยวง่ายกว่าสปอร์ตค่ายอื่นด้วยซ้ำ น้ำหนักตัวรถแค่ 203 กก. เบากว่าคลาสหกร้อยค่ายอื่นด้วยซ้ำ แถมขี่หล่อขี่สนุก จะใช้แข่งก็ดี ขี่เที่ยวก็ได้ค่ะ” ก็ตามนั้นนะครับ เจ้าของรถบอกอย่างนี้ใครกล้าใจถึงลองไปจับ L6 ดู ส่วนผมอย่าให้เล่าว่าขี่ได้ไหม เพราะเดี๋ยวจะอายสาวกิ๊ฟเปล่าๆ ฮ่าๆๆ...

   

       สำหรับครั้งนี้ก็ขอบคุณสาวกิ๊ฟแห่ง Suzuki Star Motor World พระราม 3 มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ สำหรับใครที่อยากจะพบปะพูดคุยกับสาวสวยพร้อมผลงานแข่งของเขาก็เข้าไปทักทายเจ้าตัวกันได้ แล้วอย่าลืมบอกเขาด้วยว่าผมเห็นคุณในนิตยสารนักเลงมอเตอร์ไซค์นะจ๊ะ...

       สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นิตยสาร "นักเลงมอเตอร์ไซค์" ฉบับที่ 373 ประจำเดือนสิงหาคม 2562 

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2