KAWASAKI Ninja H2 Trick Star 258 แรงม้า คนบ้าถึงขี่ได้!!

       ครั้งนี้พามาทำความรู้จักกับรถที่ผมเองเคยคิดว่าจะขี่ไปดาวอังคารกันหรือไง  รถอะไรทำไมดีไซน์มันดูล้ำยุคเหลือเกิน แหงนหน้าไปดูสเป็คคร่าวๆ เครื่องยนต์บล็อคนี้มีการติดตั้ง Supercharger มาด้วย   ยิ่งมองก็ยิ่งคิดว่านี่มันรถมอเตอร์ไซค์หรืออากาศยาน   ดูแล้วมันเหมือนเครื่องทำความเร็วบนเรือนร่างมอเตอร์ไซค์ ในเมืองไทยมีหลายคนยังคงสงสัยว่าเจ้ารุ่นนี้จะเร็วสักแค่ไหน  มีบางคนที่ไขข้อข้องใจว่า...เอ๊ะมันก็ไม่ได้ขี่ยากอะไรขนาดนั้น แต่...ความหมายของคำว่า ‘ขี่ไม่ยาก’  คือขี่มันบนทางตรงธรรมดาหรือขี่ชิลๆ  สำหรับผมไม่นับว่าเป็นรถขี่ง่าย แต่เรียกว่า “ขี่ได้” จะดีกว่า

      ในเมืองไทยมีหลายคนที่ครอบครองเจ้ารุ่นนี้ แต่สำหรับเจ้า Ninja H2 ที่มีการปรับจูนโดยสำนักแต่งชื่อดังจากญี่ปุ่น Trick Star กับพลังสูงสุดที่ได้มา 258 แรงม้า   นับว่าเป็นคันแรกและคันเดียวในไทยสำหรับการโมดิฟายโดยสำนักนี้   ความแรงที่เพิ่มเข้ามากับความยากที่ต้องใช้สกิลผู้ขับขี่เข้ามาช่วย   ขนาดเจ้าของรถสกิลเทพดีกรีนักแข่งอย่าง “พี่บอย MotoWish” ยังบอกว่า “ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขี่เจ้าคันนี้ในสนาม แต่พอได้ลองและฝีมือการขับขี่มากพอที่จะควบคุมมัน ผมก็ลืมรถสปอร์ตรุ่นอื่นไปเลย...

กำเนิดมาจากความเร็ว ตอบโจทย์นักเสพความมันส์ 

        H2 รหัสนี้ที่ไบค์เกอร์ทั่วโลกต่างรู้ดีกว่ามันเกิดมาเพื่อทำความเร็ว องค์ประกอบของเครื่องยนต์ที่ล้ำกว่าสปอร์ตไบค์ค่ายอื่น และดีไซน์การออกแบบตัวรถให้มีความโหดดุดัน ใครเห็นเป็นต้องหันมอง  พี่บอยเล่าให้ฟังว่า “ครั้งแรกที่ผมเห็นนี่ยังขำอยู่เลย  รถอะไรหน้าตาประหลาด มองยังไงก็ไม่หล่อ  จริงๆ ตอนนั้นผมเล็ง ZX-10R ไว้ แต่สู้กระแสไม่ไหวคนใช้กันเต็มเมือง  จนได้เป็นเจ้าของ Ninja H2 พอได้ขี่มันแล้ว ลืมสปอร์ตค่ายอื่นไปเลย   ที่พูดแบบนี้เพราะคาแร็กเตอร์ตัวรถที่แตกต่างจากค่ายอื่นอย่างชัดเจน ความแรงมันท้าทายความสามารถของผู้ขับขี่ดีครับ” 

       เจ้าของรถพูดขนาดนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้าคันนี้ทำอะไรไปบ้าง สำหรับ  Ninja H2 คันนี้มีการลงกล่อง ECU ที่สำนัก Trick Star และใส่พาร์ทต่างๆ รวมถึงท่อไอเสีย Trick Star Full System ชื่อนี้จริงๆ แล้วคือสำนักแต่งชื่อดังที่โมดิฟาย Ninja H2 ให้วิ่งได้ 400 กม./ชม. มาแล้ว ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะเคยเห็นคลิปทางโซเชี่ยลมีเดีย   พี่บอยเล่าว่า “จริงๆ เครื่องยนต์ออกแบบมารองรับการโมดิฟายรองรับได้ถึง 300 แรงม้า  ซึ่งจะเป็นการโมดิฟายแบบเปิดเครื่องจัดเต็ม   ตัวผมเน้นการปรับเซ็ทใส่ของ ได้ 258 แรงม้าก็แฮปปี้แล้วครับ   อาจจะไม่ได้แรงที่สุดแต่มันยังให้อารมณ์ออริจินัลของตัวรถไว้ แค่นี้ก็จะขี่ไม่หมดแล้ว เตะเกียร์ 4 ความเร็ว 300 กม./ชม. ซึ่งรถผมทำความเร็วได้สูงสุดประมาณ 370 กม./ชม. ครับ”   เอิ่ม...พี่บอยครับ ลองขี่ไปดาวอังคาร น่าจะถึงเร็วอยู่นะครับพี่ ฮ่าๆๆ…

      ขุมกำลังความแรงของ Ninja H2 Trick Star คันนี้เป็นเครื่องยนต์ความจุ 998 ซีซี. แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว เกียร์ 6 สปีด ระบายความร้อนด้วยน้ำ เพิ่มเติมด้วยการปรับเซ็ทโดย Trick Star ได้มา 258 ม้า (เดิมๆ อยู่ที่ 200 แรงม้า)   เครื่องยนต์ถูกสร้างมาเพื่อรองรับการปรับแต่งแบบเต็มรูปแบบ แต่ความจริงไม่ต้องไปเปิดฝาผ่าเครื่องให้ยุ่งยาก เพราะมี Supercharger เข้ามาเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์อยู่แล้ว   ซึ่งข้อมูลจากพี่บอยถึงหลักการทำงานของมัน พี่บอยบอกว่า “การทำงานของระบบซูเปอร์ชาร์จเจอร์ ใช้หลักการหมุนเพื่อดูดอากาศ (ไอดี) เพื่อเพิ่มแรงดันของอากาศส่งผ่านไปยังห้องเผาไหม้ โดยใช้สายพานคล้องกับเพลาข้อเหวี่ยงเพื่ออาศัยแรงหมุนจากเครื่องยนต์ในการปั่น หรือใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแล้วแต่ผู้ออกแบบระบบ ซึ่งจะแบ่งแยกออกไปตามกลไกของการทำงานได้อีกหลายชนิด”    หากมีคนสงสัย  ทำไมคาวาซากิถึงเลือกที่จะใช้ซูเปอร์ชาร์จเจอร์แทนเทอร์โบ ก็คงเป็นเพราะเรื่องของพื้นที่ที่มีจำกัดของเครื่องยนต์และเฟรม น้ำหนักที่เบากว่าเทอร์โบ รวมไปถึงการทำงานที่สมูธกว่า   ซึ่งถือเป็นจุดเด่นและเอกลักษณ์ของ Ninja H2เลย   ก็แน่ล่ะ...ซูเปอร์ตสปอร์ตค่ายอื่นไม่มีซูเปอร์ชาร์จเจอร์นี่นา...

รถทางตรง เอามาลงสนาม ฟีลลิ่งจะเป็นยังไง!!

       อย่างที่บอกว่า Ninja H2 เป็นรถที่ออกแบบสำหรับทำความเร็ว เป็นรถที่ขี่ทางตรงจะง่ายกว่าการทำมาพลิกโค้งในสนามแข่งอย่างแน่นอน คิดเล่นๆ...เคยเห็นใครใช้รุ่นนี้ลงแข่งบ้างไหมล่ะครับ  ฮ่าๆ ขนาดคนที่มีอยู่ในครอบครองยังไม่เอาไปลงสนามกันเลย   นอกซะจากจะเป็นคนที่มีสกิลและความบ้าจริงๆ  ถึงจะเอาลงไปขี่ในสนาม อย่างเจ้าคันนี้ 1.5 ล้านบาท ของแต่งคร่าวๆก็ตีไป 1 ล้านต้นๆ เออ...สุดจัดปลัดบอกเลยนะครับสำหรับราคาขนาดนี้  

      แต่ถ้าคิดอีกมุมหนึ่ง  มันคือการได้เข้าถึงอารมณ์และความท้ายทายอย่างที่พี่บอยได้บอกว่า “ผมขี่รถบิ๊กไบค์มา 15 ปี  ลงแข่งขันในหลายรายการ  ผมก็เพิ่งเคยเจอรถที่มันท้าทายความสามารถในทุกๆ โค้งที่ได้ขี่มัน คือมันเป็นรถที่ไม่ใช่ทุกคนจะขี่มันได้เร็วในสนาม อาการของตัวรถมีให้เราแก้ตลอดหากเปิดคันเร่งเร็วไป การออกโค้งเข้าโค้งไม่ง่ายเหมือนสปอร์ตรุ่นอื่น แต่เพราะความดิบเถื่อนนี่แหละครับที่ทำให้ผมหลงรักมันเข้าอย่างจัง   ซื้อมาก็ไม่ได้เอาไปขี่ที่ไหนนอกจากในสนามเท่านั้นครับ ”

      ระบบกันสะเทือนของคันนี้มีการปรับเปลี่ยนใหม่ ของเดิมกลัวตอบสนองไม่ทันใจ รับไม่ไหวกับแรงม้าที่เพิ่มขึ้น เปลี่ยนเป็นช็อคอับหน้า Upside-Down ของ OHLINS รุ่น FGRT 221 ตรงรุ่น Ninja H2 โดยเฉพาะ ส่วนช็อคอับหลังที่ติดรถมาเป็นของ OHLINS รุ่น TTX36 สามารถปรับตั้ง Preload , Rebound และ Damping  ซึ่งดีอยู่แล้ว ถามพี่บอยบอกกับเราว่า “ช็อคอับหน้า-หลัง พอเปลี่ยนด้านหน้าใหม่แล้วรู้สึกว่าทำงานร่วมกันได้ลงตัว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนช็อคอับหลังใหม่ครับ” ระบบเบรคมีการเปลี่ยนปั้มบนเป็น BREMBO  รุ่น MotoGP สั่งงานได้รวดเร็วดั่งใจ ส่วนคาลิเปอร์เบรคด้านล่างยังคงเป็นของเดิมติดรถ 4 ลูกสูบ ของ BREMBO เปลี่ยนจานดิสก์เบรคคู่เป็น BREMBO  Supersport ถามพี่บอยว่าเซ็ทนี้เอาอยู่ไหม พี่บอยบอก “ความเร็วขนาดนี้เซ็ทล่างไม่พอหรอก  แต่ก็ยังถือว่าพอใช้ได้อยู่” 

       ส่วนล้อที่เห็นที่ใส่อยู่เป็นล้อเดิมติดรถใส่แก้ขัดไปก่อน เพราะล้อ ROTOBOX  รุ่น Boost ราคาขนหน้าแข้งเกือบร่วงถูกส่งกลับไปเคลมที่อเมริกา ด้วยแรงกระชากที่เกิดจากการขับขี่ทำให้วงล้อขาด ชักเริ่มสงสัยว่าเป็นที่ล้อหลุด QC หรือเป็นที่คนขี่บ้าพลัง ฮ่าๆ

       สำหรับครั้งนี้ก็ต้องขอบคุณพี่บอย MotoWish สำหรับรถหล่อสุดตาราง ที่เรียกได้ว่า ณ ตอนนี้ คันเดียวในไทยที่โมดิฟายจากสำนัก Trick Star แบบจัดเต็ม ซึ่งหากจะมาพูดแนะนำระบบอิเล็คทรอนิคส์ทั้งหมดของเจ้าคันนี้น่าจะยืดยาวๆ เพราะค่อนข้างเยอะ   เอาแค่ว่าเจ้านี่มีระบบอิเล็คทรอนิคส์มากพอที่จะเรียกได้ว่าเป็นซูเปอร์ไบค์ระดับท้อปคลาส   

      สุดท้ายก็ยังยืนมองเจ้า Ninja H2 อยู่พักใหญ่และคิดว่า ความแรงกับความบ้าดีเดือดมันเกิดมาเพื่อคนบางคน   และไม่ใช่ทุกคนที่จะควบคุมมันได้จริงๆ...!!

 

 

 

 

 

 

 

 

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2