Honda BigBike Adventure Trip กับการเดินทางแบบหนังชีวิต เพื่อพิชิตภูตาจอ

 

      การเดินทางสุดพิเศษที่ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด จัดให้ พาสื่อมวลชนชั้นนำของไทย ร่วมสัมผัสความพิเศษของเส้นทาง ความพิเศษที่เหมาะกับคนพิเศษๆเท่านั้น สื่อมวลชนผู้ร่วมชะตากรรมที่ได้ถูกคัดเลือกไว้แล้ว ยิ่งพูดก็ยิ่งดูพิเศษ

เส้นทางสุดแสนจะสบายๆน้ำตาเกือบไหลเลยครับ ฮ่าๆ แต่จริงๆทริปแบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ หลายคนอาจถามว่าทางดีๆมีทำไมไม่ไป แต่ถ้าเราไปทางดีเราจะรู้ได้อย่างไรว่าสมรรถนะรถรุ่นนั้นๆที่เราขี่มันตอบโจทย์สายลุยแบบเราได้มากแค่ไหน ครั้งนี้ฮอนด้าจัดใหญ่ ยกขุนพลสายลุยนำโดย Honda Africa Twin ,CB500X และ X-ADV เส้นทางนี้จะโหดมันส์ฮาขนาดไหนไปชมกันเลย!!

 

กรุงเทพ-ภูเก็ต-พังงา “ขึ้นอย่างหงษ์ ลงอย่าง...เสือ(หมอบ)”

 ถ่ายรูปตอนตัวยังสะอาด พร้อมออกสตาร์ทแล้วครับผม

 “อาจารย์เล่” พาวอร์ม ก่อนออกไปลุยจริงยืดเส้นยืดสายกันหน่อย

       การเดินทางครั้งนี้เราเริ่มสตาร์ทกันที่สนามบินสุวรรณภูมิครับ เช็คอินแล้วถึงทราบว่าทางฮอนด้าจัดให้สื่อมวลชนเดินทางในชั้นBusiness class การบินไทย กันเลยทีเดียว อาหารพร้อมเสริม ที่นั่งอย่างสบาย กำลังจะหลับตาลงทันใดเครื่องก็ลงจอดแล้ว แหม่...อยากจะนั่งไปทัวร์ยุโรปเสียจริงเชียวนั่งสบายแบบนี้ ในระหว่างทริปพลพรรคพี่น้องสื่อฯต่างโดนข่มขู่จากทีมงานมาแชลว่า “ใช้ความสุขความสบายให้เต็มที่ เพราะหลังจากนี้ไม่มีแล้ว” นักเลงมอเตอร์ไซค์อย่างเราได้ยินมีหรือจะกลัว เพราะถ้าผมเหนื่อยพี่ก็ต้องเหนื่อยด้วยอ่ะครับ ฮ่าๆๆ 

 

 พี่หว่อง Just ride It ก็ควบ CB500X เหมือนกัน

     หลังจากลงเครื่องพร้อมทานอาหาร ณ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เรามุ่งหน้าไปยัง Honda Safety Riding Park Phuket เพื่อโหลดกระเป๋าลงรถแต่งตัวติดอุปกรณ์เซฟตี้ให้เรียบร้อย อ่อ อีกเรื่องที่สำคัญมากทีมงานแจ้งว่ายูต้องมีเป้น้ำ ถ้ายูไม่มีเป้น้ำ ยูอาจจะช้อคได้นะ เพราะช่วงนั้นอาการฮีทสโตรกกำลังฮิต ถ้าไม่ฟิตอาจถึงชีวิตได้ ทีมงานรีบแจ้งเพราะสื่อฯแต่ละคนนั้นยังไงก็ไม่ฟิตแน่นอน หลังจากนั้นก็เลือกรถกันตามสะดวก ตัวผมเองเหลือบไปเห็น Honda CB500X เปลี่ยนเป็นยางหนามดอกลึกก็รู้สึกได้ทันทีว่าเส้นทางที่จะขี่กันไปนี้ต้องไม่ธรรมดา ไปลองคร่อม Africa Twin มา ถ้าออกแรงเยอะตัวเล็กอย่างเราจะไม่ไหว ให้ขี่น่ะขี่ได้แต่ไม่นานแรงจะหมด เจรจาแลกเปลี่ยนตัวรถกับรุ่นพี่เป็นอันว่าทริปนี้ผมใช้ CB500X ลุยจ้า

 

พร้อมแล้วก็ลุยสิจะรออะไร

 ภาพอันน่าประทับใจ สื่อมวลชนไทยไม่ทิ้งกัน

     ขุนพลสื่อมวลชนประจำรถพร้อมออกเดินทาง เส้นทางที่ใช้เราวิ่งทางหลักเพื่อมุ่งหน้าจังหวัดพังงา ชั่วโมงกว่าๆที่ขับขี่ไปเป็นทางดำล้วนๆ ทุกคนยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ เอ๊ะทำไมทริปนี้สบายจังรวมถึงตัวผมเองก็ด้วย จุดพักรถแรกก่อนจะมุ่งหน้าขึ้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูตาจอ อ.กะปง จ.พังงา ฟ้าครึ้มบรรยากาศดีตลอดเส้นทางฝนโปรปรายลงมาบ้างเหมือนเป็นน้ำให้ชุ่มชื้นกำลังกาย ตัดเข้าไปสู่ทางออฟโรด ทีมงานบอกเส้นทางจะโหดขึ้นเรื่อยๆตามลำดับขั้น 

 

     จุดพักจุดที่สอง เป็นจุดจ่ายเงินเพื่อขับขี่ขึ้นภูตาจอ เรามาถึงปากทางเข้า 14.00น. ฝนตกตลอดวันทำให้ทางค่อนข้างที่จะลื่นเพราะเป็นดินสลับกับหิน แอบยอมใจพี่ที่ขี่ X-ADV เพราะระบบกันสะเทือนไม่เหมือนรถที่เกิดมาลุยขนานแท้ ยางก็ดอกไม่ลึกลื่นเป๋ปัดไปมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าทางข้างหน้าก่อนพิชิตยอดมีต้นไม้ล้มขวางทางอยู่ อย่างเราๆจะไปกลัวอะไร คุ้นรถคุ้นมือกันอยู่แล้วเหล่าพี่น้องลุยต่อไม่หวั่นเกรง 

จูน นักเลงมอเตอร์ไซค์ กับคู่หู CB500X บอกแล้วว่าทริปนี้เน้นรอด ไม่เน้นหล่อนะจ๊ะ ฮ่าๆ

       ต้องบอกก่อนเลยว่าขณะขับขี่ในเส้นทางออฟโรด Honda CB500X เมื่อเปลี่ยนยางหนามดอกลึกแล้วขับขี่ได้เนียนมากๆ ผมปล่อยลมยางออกอีกหน่อยเพื่อให้ยางบดบี้กับหินยึดเกาะดีขึ้น ขอพูดถึงความพอดีและขับขี่ได้อย่างหน้าพอใจของตัว CB500X กันสักหน่อย ขุมกำลังของมันความจุ 471 ซีซี. 2 สูบเรียง DOHC 8 วาล์ว จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด(PGM-FI) ระบายความร้อนด้วยน้ำระบบเกียร์ 6 สปีด ถึงแม้ไม่มีโหมดการขับขี่เวอร์วังอะไร แต่ด้วยมิติตัวรถที่ค่อนข้างเล็ก ราวกับเราขี่รถในคลาส 250 ซีซี. น้ำหนักตัวรถเพียง 198 กก. ความสูงเบาะถึงพื้น 810 มม. ทำให้คนรูปร่างเล็กสามารถควบคุมรถได้ง่ายในเส้นทางออฟโรดแบบนี้ ระบบกันสะเทือนเดิมๆที่ให้ติดรถมามันเพียงพอสำหรับการลุยเลยจริงๆ

น้องแทน โมโตครอส ลีลามันส์ๆในช่วงต้นเกมกับเจ้า Africa Twin

      ระบบกันสะเทือนที่ให้ช็อคอับเทเลสโคปิค ปรับ Preload ได้ ล้อหน้าเป็นแบบล้อแม็ก 17 นิ้ว 6 ก้าน ทั้งหน้าและหลัง ระบบเบรคหน้าเป็นแบบ คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ พร้อมจานดิสก์เบรคขนาด 320 มม. พร้อม ABS ระบบกันสะเทือนด้านหลังช็อคอับเดี่ยวปรับ Preload ได้ 9 ระดับ เบรคหลังเป็นคาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ จับจานดิสก์เบรคขนาด 240 มม. พร้อม ABS เช่นกัน คืออยากจะบอกว่าใครที่มี CB500X ไว้ในครอบครองถึงคุณจะใช้แค่ในทางดำ โปรดภูมิใจไว้เถิดเพราะรถคุณแค่เปลี่ยนยางก็ลุยได้แบบไม่อายพี่ใหญ่ Africa Twin เลย

 มิตรภาพยิ่งใหญ่กว่าอุปสรรคเสมอ

     เมื่อรถขี่ง่ายรถก็ยิ่งสนุก แต่ดันมาสะดุดที่อุปสรรคที่ขวางกั้น เจ้าหน้าที่เตือนแล้วไม่ฟังพวกเรามันดื้อ ต้นไม้ใหญ่ที่ล้มขวาง ณ ตอนนั้น เวลาราว 15.30 น. เรายังอยู่กลางป่า เราใช้เวลาย้ายต้นไม้หลบจนถึง 17.00 น. ในใจเริ่มคิดว่าบันเทิงแล้วงานนี้ หลังจากขับขี่ผ่านจุดไม้ล้มขึ้นไป ทางเริ่มยากขึ้นตามลำดับขั้น

  อาจารย์เล่บอกว่า ทางไม่ดีอย่าไปเลยน้อง แต่ถ้าจะลองพี่ก็จะพาขึ้นไป  

สถานการณ์ตอนนั้นคือต้องเอาตัวรอด จนสุดท้ายขึ้นไปจอดหมดแรงราวกับหนังคนละม้วน ต่างคนต่างมองหน้ากัน สื่อกลุ่มนึงพารถคู่กายขึ้นไปพิชิตยอดภูตาจอได้สำเร็จ แต่สื่ออีกกลุ่มช่วยกันพารถคู่กายลงมาด้วยเส้นทางที่ทุลักทุเล ล้มลุกคลุกคลานกันเป็นว่าเล่น จนตะวันเริ่มลับฟ้ามีเพียงแสงไฟหน้ารถที่นำพาเราไปตามทางบนป่านั่น 

 ยอมใจช่างภาพทั้งวิดีโอและภาพนิ่งจากทีม Override Magazine เลยครับ สะพายกล้องขี่ไปด้วยกัน ไม่หวั่นจริงๆ

 

พี่แบงค์ (Superbike Magazine) พี่ธี (Autospinn) ผมบอกพี่แล้วให้ใจเย็นๆ ฮ่าๆ น้าชิต (Victory Bike) โบกมือโชคดีน้อง

 

ตะวันจะลับฟ้า ส่งโดนออกไปล่าหาความช่วยเหลือ

      พวกเราลงจากภูตาจอตอน 19.00 น. ฝ่าตะลุยเส้นทางลงมาถึงจุดหมายด้านล่างในเวลา 21.00 น. นับเป็นครั้งแรกที่ขับขี่ทางออฟโรดในช่วงกลางคืน ทั้งทริปนี้ที่ดูไม่อันตรายเพราะพี่น้องสื่อมวลชนแต่ละคนรักและสนิทกัน ช่วยเหลือกันทุกอย่างใครไม่ไหวเดี๋ยวพี่ช่วย พี่ไม่ไหวน้องจัดให้พี่ไปพัก ความสนุกและมิตรภาพมันจึงเกิดขึ้น ถึงแม้ความลำบากจะปลุกความอ่อนแอเราออกมา แต่ด้วยสปีริตที่แข็งกล้า มั่นใจว่าเราต้องถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

 วันก่อนกลับก็ไปแวะเที่ยวกันเล็กน้อย เป็นสีสันปิดทริปอย่างสวยงามครับ

      ท้ายที่สุดแล้วเราปิดทริปที่ จ.ภูเก็ต นำรถมาคืนที่ศูนย์เซฟตี้ในเวลา 23.00 น. และกลับไปพักผ่อนร่างกาย โดยได้มีโอกาสได้พูดคุยกับพี่ๆสื่อท่านอื่นเรื่องของตัวรถและเส้นทางที่ใช้ นับว่าครั้งนี้ เอ.พี.ฮอนด้า ใจ ถึง จัดรถท้อปคลาสมาให้ได้ลอง Africa Twin มันตอบโจทย์สายลุยโดยแท้ แต่ CB500X ก็ทำได้ดีไม่น้อยหน้า ที่สุดแล้วบนความเหนื่อยล้ามักมีมิตรภาพเสมอ และข้อคิดที่ได้ในการขี่รถมอเตอร์ไซค์ทริปนี้ “ถ้าชีวิตมันง่าย โลกนี้ไม่ต้องมีคำว่าอุปสรรคก็ได้มั้ง” เอ้า...ลูกผู้ชายอย่างเราเกิดต้องลุย “เกิดเป็นไก่ต้องชน เกิดเป็นคนต้องสู้” คำคมล้นๆพร้อมคำว่า สวัสดีครับ...

 

 

 

 

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2