TRIUMPH Thailand จัดทริปใหญ่พาตะลุยโปรตุเกส Press Test TRIUMPH Scrambler 1200 XE & XC

 

 

     

        บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด พาสื่อมวลชนนักทดสอบไทยตะลุยแดนฝอยทองประเทศโปรตุเกส เพื่อร่วมทดสอบรถรุ่นใหม่ครั้งแรกในโลก TRIUMPH Scrambler 1200 XE & XC  สำหรับบททดสอบทั้ง 2 รุ่นนี้พร้อมข้อมูลแบบละเอียดเชิญอ่านกันได้ที่คอลัมน์ Bike Walker ประจำฉบับ สำหรับคอลัมน์นี้จะพาเหล่านักเลงไปรีแล็กซ์ทำความรู้จักกับประเทศโปรตุเกสกันสักหน่อย โดยผม วรเทพ แสงพลู ได้รับเกียรติจากท่านประธาน “จรวย ขันมณี” เป็นตัวแทนของ ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป ร่วมทริปตะลุยทดสอบทริปนี้

 

        : คณะผู้บริหารของไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) และสื่อมวลชนนักทดสอบจากประเทศไทย

       ตัวผมเองจะพูดซ้ำเสมอว่าสำหรับสื่อมวลชนสายสองล้อ ในการทดสอบรถแต่ละรุ่นนั้นไม่ได้สบายอย่างที่คิด มุมมองคนที่เห็นอาจคิดว่าน่าอิจฉาที่ได้ไป แต่สำหรับนักเลงมอเตอร์ไซค์คิดว่ามันคือโอกาส โอกาสที่จะได้สัมผัสสมรรถนะรถรุ่นนั้นๆและโอกาสดีที่จะนำเสนอบทความและข้อมูลแบบละเอียด และแต่ละการทดสอบนั้นไม่ง่ายเลย เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นนักเลงมอเตอร์ไซค์แล้วนั้น ตัดสินใจเลือกลงขี่กรุ๊ป Advance อยากจะรู้ว่าโหดขนาดไหน  ขนาดนักทดสอบจากอเมริกายังไปลงกรุ๊ป Beginner เอ่อ...พี่จะกลัวอะไรล่ะคร้าบ มาถึงขั้นนี้แล้ว 

       : แหลมโรค่า ชายฝั่งใต้สุดของประเทศโปรตุเกส

        : ป้อมปราการปกป้องเขตบีเล็ม หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองลิสบอนหอคอยสูงกว่า 30 เมตรสร้างด้วยหินอ่อน เมื่อ ค.ศ. 1515 โดย Francisco de Arruda

        สำหรับทริปนี้เราเดินทางกันอย่างสนุกสนานออกสตาร์ทที่สนามบินสุวรรณภูมิ บินตรง 13 ชม. ถึงสนามบิน London Heathrow Airport ประเทศอังกฤษเพื่อต่อเครื่องไปกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ใช้เวลา 4 ชม. ลงเครื่องปุ๊บสัมผัสอากาศ 15 องศา เวลา 13.00 น. ที่ไทยก็ 18.00 น. (เวลาที่นั่นช้ากว่าไทย 7 ชม.)  ลิสบอนหรือ ลิชบัว  อยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศ ริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของคาบสมุทรไอบีเรีย  เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุด ได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำกัลฟ์สตรีมทำให้เป็นเมืองที่มีภูมิอากาศอบอุ่นที่สุดในยุโรป

     : สายฝนโปรยปรายยิ่งทำให้อากาศหนาวขึ้นไปอีก

     เช้าวันถัดมาออกเดินทางไปยังเมืองฟารูโดยเครื่องบิน ไม่เกิน 1 ชม.ก็ถึงเมืองทางใต้สุดบนแผ่นดินใหญ่ของ โปรตุเกส  ซึ่งหากขับรถเลียบชายแดนไปเรื่อยๆ ก็ออกสเปนได้แล้ว  นี่เรามาไกลเหมือนกันนะเนี่ย เมืองนี้แหละที่ชาวคณะจากเมืองไทยจะมาทดสอบรถกัน  โดยช่วงค่ำเข้าที่พักจะมีการบรีฟเส้นทางและรับฟังข้อมูลตัวรถจากทีมงาน TRIUMPH Motorcycles UK โดย 2 วันจากนี้จะทดสอบ TRIUMPH Scrambler 1200 XE และ XC กันแบบเต็มเหนี่ยว 

       วันแรกบนเส้นทางอ๊อฟโรด แต่ละกรุ๊ปถูกแบ่งเส้นทางการขับขี่ตามทักษะนักทดสอบที่แตกต่างกัน   ส่วนตัวผมวัดใจไปเลยลงกรุ๊ปท้อปสุดอยากจะรู้ว่าจะโหดกันขนาดไหน แต่วันนี้มีฝนตกโปรยปรายในช่วงเช้าเน้นการขับขี่แบบทดสอบสมรรถนะจริงๆ ผลที่ได้คือ รุ่น XE ลุยได้ไม่ต่างจากรถแอดเวนเจอร์ ปรบมือให้ครับ เทคโนโลยีและโหมดการขับขี่ช่วยให้สามารถขับขี่ไปกับกรุ๊ปนี้ได้อย่างสบายๆ  

      : สายลุยไม่คุยให้เสียเวลา  

 

       : ทำความสะอาดอุปกรณ์ ยังมีอีกวันสำหรับการทดสอบ

       การทดสอบยังไม่จบยังต้องลุยต่ออีกวันสำหรับการทดสอบแบบออนโรดหรือวิ่งบนทางดำธรรมดา ฟ้าใสอากาศเป็นใจ แต่ความหนาวก็ถึงใจเช่นกัน  อุณหภมิ 7-8 องศา ทำให้มีโอกาสได้ใช้ Heated Grip ถึงระดับร้อนสุดที่พอช่วยได้ การขี่รถในสภาพอากาศหนาวนั้น ช่วงตัวและมือของเราถือเป็นส่วนสำคัญ ต้องสร้างความอบอุ่นตลอด โชคดีที่ได้การสนับสนุนชุดและอุปกรณ์ในการทดสอบจาก Paddock ครับ 

         : จักรพงษ์ ศานติรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ให้เกียรติสัมภาษณ์นักทดสอบด้วยตัวเอง

        :ถามจริงว่าขี่ทัวริ่ง ดูยางที่ขี่หมดขอบแล้วนึกว่าเรซซิ่งซะอีกนะ

        การทดสอบบนทางดำวันนี้ขับขี่กันเป็นระยะทางกว่า 300 กม. ไป-กลับ อากาศหนาวทำให้ไม่เมื่อยล้า วันนี้กรุ๊ปผมขี่กันเร็วมาก แบ่งเป็นนักทดสอบจากไทย 3 ท่าน (รวมผม) และญี่ปุ่น 2 ท่าน เล่าขำๆ คือทางนักทดสอบญี่ปุ่นแจ้งว่าหากพวกเขาแซงแล้วหายไป ไม่ต้องตกใจเดี๋ยวเขาไปรอข้างหน้า  (พูดเอาฮาหรือเปล่าไม่รู้...)   ไอ้ตัวเราก็สงสัยว่าจะเร็วขนาดไหน ตลอดเส้นทางวันนี้กลายเป็นนักทดสอบจากไทยทิ้งหาย และต้องยกคันเร่งรอญี่ปุ่นกันตลอดทาง  (มาร์แชลบอกว่า Thai Style Very Fast) การทดสอบวันนี้ค่อนข้างสนุกครับ รถทั้งสองรุ่นถือว่าควบคุมง่าย ขับขี่สบายๆ อัตราเร่งดี แต่บางจังหวะแอบให้อารมณ์แบบรถสปอร์ต จนลืมตัวว่านี่เรากำลังขี่รถแนวไหนอยู่ ซึ่งทางดำแบบนี้ รุ่น XC ถือว่าเลี้ยวได้กระชับกว่าอย่างเห็นได้ชัด

     

          จบภารกิจ 2 วันได้ภาพถ่ายและไฟล์วิดีโอ เตรียมมาเขียนบททดสอบให้ผู้อ่านนักเลงมอเตอร์ไซค์  ทริปนี้ปลอดภัยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ถือเป็นอีกประสบการณ์ที่คุ้มค่า เอาเป็นว่าทริปหน้าจะไปที่ไหน เมืองไทยหรือเมืองเทศ นักเลงมอเตอร์ไซค์พร้อมลุยครับ...

 

         : วันหน้าฟ้าใหม่คงได้พบกันอีก 

         สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นิตยสาร "นักเลงมอเตอร์ไซค์" ฉบับที่ 367 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562 

 

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2