TRIUMPH Street Cup

 

     ถ้าพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ในบ้านเรา ณ ตอนนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบิ๊กไบค์แนวโมเดิร์นคลาสสิคนั้นมาแรงสุดๆ  ราวกับว่าบรรดาผู้ใช้และนิยมรถประเภทแนวคลาสสิคนั้นมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คอลัมน์ Bike Walker ครั้งนี้เลยขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับรถคลาสสิคจากแดนผู้ดีอังกฤษ TRIUMPH  Street Cup อีกหนึ่งโมเดลที่น่าสนใจของตระกูล Street มีอะไรที่น่าสนใจไปดูกัน...

     จอมเก๋า ตระกูล Street

     ไทรอัมพ์เข้าใจเล่น...เพราะเครื่องยนต์ของ Street Cup คันนี้  เป็นเครื่องยนต์ Bonneville 900 HT เป็นเครื่องยนต์ High Torque ให้พละกำลังแรงบิดสูง ซึ่งเครื่องยนต์ชุดนี้ถูกนำไปใช้ใน Street Twin และ Bonneville T100 ด้วยเช่นกัน แต่ต้องขอบอกไว้เลยว่า นิสัยตัวรถนั้นต่างกันมาก เมื่อแต่ละรุ่นถูกปรับเพิ่ม หรือตัดตอนลง เพื่อให้เข้ากับสไตล์ของรถ ทำให้ความมันส์ของเครื่องยนต์ Bonneville 900 HT ดูจะขี่มันส์ที่สุดเมื่อมาอยู่ในตัวเจ้า Street Cup

     ด้วยดีไซน์ภายนอกที่ตามองเห็นออกจะหนักไปทางแนว Café Racer ทำให้ได้อารมณ์สปอร์ต จากเบาะนั่งถึงพื้น มีระยะเพียง 780 มม. เตี้ยมากๆ ทำให้ง่ายในการควบคุม   แถมน้ำหนักตัวรถ 200 กก. ถือว่าเป็นรถอีกหนึ่งรุ่นในสายคลาสสิคที่เบาใช้ได้ เพราะความคุ้นชินเมื่อเห็นรถแนวนี้จะหนักนำมาก่อนอันดับแรก แต่ด้วยการปรับวัสดุอุปกรณ์ของรุ่นอื่นๆ มายัดใส่ใน Street Cup ถือว่าเล่นง่ายและทำได้ดี

     ขุมกำลัง  900 ซีซี. SOHC 8 วาล์ว แบบ High Torque รอบต่ำแรงบิดสูง เอกลักษณ์เฉพาะของ Triumph ทำงาน 2 สูบ แบบ Parallel Twin แรงม้าสูงสุด 55 แรงม้า ที่ 5,900 รอบ/นาที แถมให้แรงบิดมหาศาลถึง 80 นิวตัน-เมตร ที่ 3,200 รอบ/นาที ความรู้สึกหลังจากได้ทดสอบ   ประทับใจในเครื่องยนต์ชุดนี้มาก รอบเครื่องยนต์ที่ต่ำทำให้รู้สึกสบาย รอบเครื่องไม่ตึงมือจนเกิดการดึงหนักๆ แต่เปิดคันเร่งเต็มๆ ก็สามารถเรียกขุมพลังออกมาใช้ได้แบบเต็มที่ ว่ากันง่ายๆ คือ จะขี่ชิลๆ ก็ดี หรือจะซิ่งเต็มที่ก็ได้  ทำ  ความเร็วสูงสุดได้ถึง 195 กม./ชม. ความเร็วขนาดนี้ขึ้นสบายๆ แบบไม่อายสายสปอร์ตเลย และอาจขึ้นไปได้มากกว่านั้นขึ้นอยู่กับสภาพถนนด้วย   แต่ถ้าจะให้ดีความแรงที่มีเอาไว้เร่งแซงก็พอ ปลอดภัยกว่าเยอะ

     ในสายตาผมมองว่า Street Cup เป็นรถทางเลือกสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่นรถแนวโมเดิร์นคลาสสิค ถังน้ำมันยังคงใช้ใบเดิมแบบเดียวกับ Street Twin ความจุ 12 ลิตร เพียงพอสำหรับการเดินทางไกล เพราะเจ้าคันนี้บริโภคน้ำมันเพียง 27 กม./ลิตร ที่ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. นะครับ เรือนไมล์จับเอาแบบเดียวกับที่ใช้ใน T 100 และ T 120 มาใส่ ท่อไอเสียทรง Megaphone แบบเดียวกับ Street Twin ให้สุ้มเสียงที่นุ่ม ไม่ดังแผดพลุ่งพล่านจนหนวกหู หลายคนอาจบอกว่าเจ้าคันนี้คือรถจับฉ่ายที่เอาอะไหล่จากหลายๆ รุ่นมายัดรวมกัน   เรื่องนั้นผมไม่เถียง แต่ย้ำอีกทีว่า อารมณ์ความรู้สึกเมื่อได้ขับขี่ แค่ท่านั่งที่เปลี่ยน ความรู้สึกก็เปลี่ยนตามไปแล้ว ยังไม่รวมกับการปรับเซ็ทกล่อง ECU ใหม่อีกนะเนี่ย  

     Street Cup แอบใส่ความปลอดภัยมาให้ Traction Control ปิด/เปิด ได้ตามต้องการ ระบบเบรคที่ใช้  ด้านหน้าเป็นจานเดี่ยวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 310 มม. หยุดความเร็วด้วยคาลิเปอร์เบรค NISSIN 2 ลูกสูบ แบบ Floating Caliper ส่วนด้านหลังจานเบรคเดี่ยวเช่นกัน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 255 มม. คาลิเปอร์เบรค NISSIN 2 ลูกสูบ แบบ Floating Caliper พร้อมติดตั้ง ABS มาให้ทั้งหน้าและหลัง 

     โดยรวม ใครที่กำลังสนใจอยากจะไปสู่ขอเจ้า Street Cup มาดูแล   บอกได้เลยว่าไม่ขัดศรัทธา เพราะเป็นรถที่มีแรงบิดสูงในขณะที่รอบเครื่องยนต์ต่ำ  ขี่แล้วไม่เครียดไม่ว่าทางจะใกล้หรือไกล ค่องตัวเมื่อขับขี่ในเมือง ไม่มีการสั่นสะท้านให้กังวลใจเมื่อต้องใช้ความเร็วสูง   อย่างไรก็ตาม  หากจะจับจองเป็นเจ้าของแล้วล่ะก็ แนะนำให้ไปทดลองขับขี่ตามตัวแทนจำหน่ายก่อน    ด้วยเครื่องยนต์ Bonneville 900 HT ถูกใช้ในหลายโมเดลของ TRIUMPH ซึ่งบางที่ คาแร็คเตอร์ของ Street Twin หรือ Bonneville T100 ยังจะชัดเจนกว่า Street Cup ด้วยซ้ำไป…

 

     ขอบคุณ บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด  0-2017-0333 www.triumphmotorcycles.co.th สำหรับรถทดลองขับขี่  ขอบคุณ KAMIX SHOP  0-2743-8656  www.kamixshop.com , www.facebook.com/Kamixshop สนับสนุนหมวกกันน็อค HJC เสื้อและถุงมือ MACNA

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2