APRILIA TUONO V4 1100 Factory

 

     จัดเต็มอีกเช่นเดิมในคอลัมน์ Bike Walker จัดรถตัวท้อปอ๊อฟชั่นเทพมาให้แฟนๆนักเลงมอเตอร์ไซค์เช่นเคย ครั้งนี้ลองของที่เขาว่าแรง จากค่าย APRILIA ซึ่งค่ายนี้คงไม่ค่อยคุ้นตากัน แต่เชื่อได้ว่าค่ายนี้ต้องเป็นรถในฝันของไบค์เกอร์ชาวไทย ซึ่งเวลานี้บินมาให้ยลโฉมพร้อมจับจองเป็นเจ้าของกันถึงเมืองไทย สามารถไปชมตัวเป็นๆได้ที่โชว์รูม Motoplex Bangkok ที่ใจถึงให้นักเลงมอเตอร์ไซค์นำ TUONO V4 1100 Factory มาทดสอบให้รู้แจ้งว่าแรงจริงกันไปเลย และเป็นสื่อแม็กกาซีนเล่มแรกด้วยนะที่นำมาทดสอบ ขอบอกไว้ก่อน

หล่อคมดีไซน์ล้ำ...แต่ความแรงสุดป่าเถื่อน

                  จากการทดสอบต้องบอกว่าปรับความเข้าใจกันใหม่หมด เพราะแรกพบที่ได้เห็นรูปร่างทรวดทรงองเอว แลดูเล็กกะทัดรัด ตัวรถไม่สูง แต่ค่อนข้างที่จะเพรียวบาง และถึงแม้จะใส่แฮนด์แบบ T-bar ก็ยังคงมองว่าเป็นรถสปอร์ตมากกว่าเน็คเก็ตไบค์อยู่ดี เจ้า Tuono คันนี้ป่าเถื่อนสุดๆ ระบบไฟของคันนี้ถูกถอดออกทั้งหมด กระจกมองข้าง ไฟเลี้ยวไม่มีให้ใช้ ทำไมอ่ะหรอ ก็เพราะเจ้าคันนี้เป็นรถที่ใช้สำหรับการซ้อมและแข่งขันในสนาม แหม่….เจอกันครั้งแรกก็แจ็คพ็อตเลย

                  ขุมกำลังมหาศาลพิกัด 1,077 ซีซี. 4 สูบ แบบ V4 DOHC 16 วาล์ว รีดแรงม้าได้ 175 แรงม้า ที่ 11,000 รอบ โอ้วดูจากสเป็คก็พอจะการันตีได้เลยว่าจัดจ้านจริงๆสำหรับเครื่อง 1.1 ลิตร แรงบิดสูงสุด 121 นิวตันเมตร มีให้ใช้แบบเหลือเฟือตั้งแต่รอบต่ำ ซึ่งความโหดบ้าคลั่งขนาดนี้สามารถทำความเร็วปลายได้ถึง 290 กม./ชม. แบบไม่ใช่ปัญหา ซึ่งจากการทดสอบ แค่เพียง 4 เกียร์ ก็สามารถทำความเร็วได้แตะๆ 210 กม./ชม. ไม่ต้องถึงกับลากเกียร์ 6 แล้วให้รอบตัดที่ 12,000 รอบหรอกครับ เอาแค่พอหอมปากหอมคอมาเล่าให้แฟนๆได้ฟังก็พอครับ เพราะความแรงบางทีก็ไม่จำเป็นเสมอไป มีไว้เร่งแซงขี่สนุกก็คงเพียงพอ

     ในเมื่อความแรงมันเกินตัว ก็ต้องมีโหมดควบคุมความแรงไม่ให้ออกมาเพ่นพ่านพร่ำเพรื่อกันบ้าง โหมดการขับขี่มีให้ปรับใช้ 3 โหมด  Track, Sport จะเป็นการปรับโหมดการขับขี่ในรูปแบบของการใช้งานทั่วไป สามารถเข้าไปปรับแยกย่อยได้ในไอคอน Setting อีกต่างหาก และโหมด Race จะเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลเป็นในรูปแบบของการแข่งขันไปเลย เรือนไมล์แบบดิจิตอล บอกรายละเอียดทั้งตำแหน่งเกียร์ ความเร็ว เวลาต่อรอบ ความร้อน และ ATC ย่อมาจาก Aprilia Traction Control ว่าเปิดอยู่ในระดับไหน มีให้ใช้ 8 ระดับ ป้องกันการสไลด์เมื่อเปิดคันเร่งหนักๆ แต่ยังไงใช้วัดรอบเครื่องยนต์แบบอะนาล้อค ได้อารมณ์รถแข่งไปอีกแบบ 

     ลูกเล่นถัดมาที่ส่วนตัวชื่นชอบเป็นพิเศษ และคิดว่ารถความแรงระดับนี้ควรจะต้องมีติดตัวไว้ คือ ระบบ ALC ย่อจาก Aprilia Launch Control พูดง่ายๆคือล้อครอบเครื่องยนต์เพื่อออกตัว หน้าไม่ยก ไม่สะดุด ปรับได้ 3 ระดับ แต่ผมว่าเหมาะสำหรับใช้ในการแข่งขันมากกว่าที่จะนำมาล้อครอบ เพื่อออกไฟแดงบนท้องถนน ในย่านความเร็วสูงๆต้องบอกเลยว่าเจ้า Tuono มีโอกาสบินสูงมาก ด้วยความแรงของแรงบิด สั่งงานผ่านคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire ไม่ว่าโหมดไหน เกียร์อะไร ล้อหน้าก็ลอยขึ้นมาได้แบบสบายๆ สำหรับมือเก๋าที่ชำนาญก็ไม่มีปัญหา แต่มือใหม่หัดขี่อย่าได้ริอาจท้าทาย เพราะอาจหน้าหงายแบบไม่รู้ตัว จึงต้องมีระบบ AWC (Aprilia Wheelie Control) ระบบช่วยป้องกันการยกล้อ ใช้ได้ด้วยความเสถียรจริงคอนเฟิร์ม ปรับได้ 3 ระดับ แต่ปรับตั้งไว้แค่ระดับ 1 กระแทกคันเร่งแรงหน้าก็ไม่ยก ดีนะครับสำหรับการแข่งขัน เวลาออกจากโค้งหรือต้องการเดินคันเร่งหนักๆ ไม่ต้องเสียเวลาควบคุมรถขณะล้อลอย ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาปรับตั้งเล่นได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว

เทพบุตร...ออฟชั่นก็ขั้นเทพ

                  รถแรงอย่างเดียวไม่พอช่วงล่างต้องดีด้วย แต่ขึ้นชื่อว่า Aprilia มีหรือจะธรรมดา ยัดของเทพมาให้เต็มคันกันเลยทีเดียว ช่วงล่างของเจ้า Tuono คันที่นำมาทดสอบนี้มีการปรับเช็ตไว้ทั้งหน้าและหลัง สำหรับรองรับการขับขี่ในสนาม ถ้าถามว่ารู้ได้อย่างไร ตอบเลยว่าไม่ว่าจะเป็นช่วงเปิดคันเร่ง หนักๆ หรือลดเกียร์ลงอย่างเร็ว แม้กระทั้งเลี้ยวในทางที่ใช้ความเร็วโค้งยาวๆ รถไม่มีอาการสับแม้แต่น้อย เทพขนาดนี้ก็ต้องประทับโลโก้ OHLINS ด้านหน้า เทเลสโคปหัวกลับ ขนาดแกน 43 มม. เคลือบสีทอง (แบบเดียวกับสนามแข่ง) ของ ด้านหลังใช้ช็อคอับเดี่ยวพร้อมกระปุกซับแทงค์ ของ OHLINS สามารถปรับตั้งเองได้เต็มระบบ

                  ดูชุดเบรกดีกว่า BREMBO ยกเซ็ต ด้านหน้า คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ แบบ Monoblock พร้อม ABS สั่งงานด้วยแรงดันไฮดรอลิค จานดิสค์เบรคคู่กึ่งให้ตัวได้ขนาด 330 มม. ด้านหลังก็ใช้ BREMBO คาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ พร้อม ABS ดิสค์เบรกเดี่ยวขนาด 220 มม. เอาอยู่ทุกย่านความเร็ว 

     ซึ่งเมื่อพูดถึงการขับขี่โดยรวมแล้ว APRILIA TUONO V4 1100 Factory คันนี้ถือว่าเป็นรถที่ดีหาที่ติได้น้อยมาก ใช้ในเมืองน่าแปลกใจว่าทำไมความร้อนวิ่งอยู่แค่ 90-100 องศา อาจจะเป็นเพราะหม้อน้ำอลูมินั่มโค้งใบโต ช่วยระบายได้ยอดเยี่ยม ล้อแม็กอัลลอย17 นิ้วลายก้านแบบ Y Spoke  รัดด้วยยางหน้า 120/70 ZR 17 ยางหลังไซส์  190/55 ZR 17 แต่ยางคู่นี้ผ่านซึกลงสนามมาในระดับหนึ่ง แต่ใช้บนถนนก็ไม่มีผลไว้ใจได้ ทั้งหมดทั้งมวลที่เอ่ยมา คือเน้นให้เห็นว่าออฟชั่นติดรถที่ให้มานั้นคุ้มราคาจริงๆ ออฟชั่นดีรถก็ทำให้เราขี่ได้ แต่สำหรับเจ้าคันนี้อาจจะขี่ไม่ง่ายสำหรับมือใหม่นะบอกไว้ก่อน ไม่ต้องสงสัยเรื่องความแรงเพราะแรงจัดสะใจแน่นอน แต่ลองคิดดูให้ดีว่าถ้าคุณซื้อมาใช้ตอบโจทย์ครอบคลุมหรือไม่ เพราะสำหรับผมเจ้า TUONO V4 1100 Factory คือรถแข่งดีๆนี่เอง...

     ขอบคุณ Motoplex Bangkok โทรศัพท์ 0-2262-0888 www.facebook.com/pg/motoplexbangkok เอื้อเฟื้อรถทดสอบ  และ  ขอบคุณ KAMIX SHOP สนับสนุนหมวกกันน็อค HJC เสื้อและถุงมือ MACNA โทรศัพท์ 0-2743-8656  www.kamixshop.com , www.facebook.com/Kamixshop

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จำกัด สำนักงานใหญ่
เลขที่ 7 ซอยอินทามระ 33 ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทร 0-26918130-41
แฟกซ์ 0-2277-6220, 0-2275-6888
yanyonttodays@hotmail.com

 

 
 
 

 

 

 

 

All design and content Copyright © 2015 Yanyont company.

Design by vision square 

UA-85205913-2